Xin lỗi dữ liệu đang được chúng tôi cập nhật ...

Có lẽ giải bóng đá Cúp Quốc gia Việt Nam đã không còn quá xa lạ đối với những người yêu thích bóng đá trong nước. Tên tiếng Anh của giải đấu này được viết đầy đủ là Vietnamese National Football Cup. Vậy bạn đã biết gì về bảng xếp hạng cúp quốc gia Việt Nam? Nếu muốn tìm hiểu, hãy cùng Tylecacuoc24h tham khảo bài viết này các bạn nhé!

Lịch sử của bóng đá Việt Nam qua các thời kỳ

Giải bóng đá Cúp Quốc gia Việt Nam là một giải đấu mang cấp câu lạc bộ và được tổ chức hàng năm. Giải đấu này ra đời từ năm 1992 và cho đến nay chúng vẫn được tổ chức thường niên mỗi năm 1 lần. 

Lịch sử của bóng đá Việt Nam - Bảng xếp hạng cúp quốc gia Việt Nam

Tùy theo thứ hạng của các câu lạc bộ ở mùa trước mà các đội sẽ được xếp vào 2 giải đấu gồm V.League 1 và V.League 2. Để có thể chia thành các cặp đấu, các đội tham gia sẽ bốc thăm và thi đấu với hình thức loại trực tiếp. Tùy theo số lượng các đội bóng tham gia mà các vòng đấu sẽ được xác định. 

Đội giành được chức vô địch của Cúp Quốc gia và đội Á quân của V.League 1 sẽ là đại diện cho Việt Nam để tham dự giải AFC Cup. Hơn thế nữa, đội bóng này cũng tham gia tranh đấu Siêu Siêu cúp Quốc gia với đội dành chức vô địch của V.League 1. Quy định này được áp dụng bắt đầu từ năm 2020 cho đến nay. 

Chủ nhân đầu tiên của cúp Quốc gia đó chính là Cảng Sài Gòn. Đội bóng này đã giành được chiến thắng cuối cùng với đội Thể Công bằng mà sút luân lưu tại sân Thống Nhất. Đến năm 200 đội bóng cảng Sài Gòn còn giành được danh hiệu này thêm 1 lần nữa. 

Một mốc lịch sử quan trọng đối với Cúp Quốc gia đó là năm 2004 đã giới hạn lại đối với các câu lạc bộ chuyên nghiệp và giải hạng Nhất. Tính đến thời điểm hiện tại thì giải đấu này đã có tổng số 16 nhà vô địch. 

Theo thời gian và qua từng thời kỳ, giải vô định cấp Quốc gia đã có nhiều thay đổi và cải tiến rõ rệt. Sự nâng cấp này đang đáp ứng được xu thế toàn cầu hóa của bóng đá thế giới. Đây cũng là thời cơ cho các câu lạc bộ có cơ hội để phát triển. Minh chứng rõ hơn cả là bảng xếp hạng cúp quốc gia Việt Nam có nhiều biến động theo các năm. 

Một số thành quả của nền bóng đá Việt Nam đã đạt được trong những năm qua

Có lẽ dấu mốc làm nên lịch sử cho nền bóng đá Việt Nam sẽ tính từ năm 2018. Đây được coi là cột mốc quan trọng đối với nền thể thao nước nhà nói chúng và bóng đã Việt Nam nói riêng. Cụ thể, năm 2018 nên bóng đá nước ta đã gặt hái được rất nhiều thành công tại đấu trường Quốc tế. 

Thành quả của nền bóng đá Việt Nam Bảng xếp hạng cúp quốc gia Việt Nam

Thành tựu nổi bật trong những năm qua mà nền bóng đá nước nhà đã đạt được không thể không kể đến đó là:

Thời gian

Thành tích đạt được

Năm 2018

Đạt ngôi Á quân U23 Châu Á. Lọt tứ kết ASIAD Giành chức vô định Đông Nam Á.

Năm 2019

Lọt tứ kết Asian Cup Chung kết  Futsal Châu Âu

Năm 2020

Hạng nhì khu vực Đông Nam Á

Năm 2021

Được lọt vào vòng loại 3 Word cup

Năm 2022

Đoạt Á quân AFF cup 

Nếu như những năm trở về trước thì cái tên Việt Nam thực sự chưa làm nên tên tuổi trên trường Quốc tế. Bởi những thành tích mà đội bóng đạt được là rất nhỏ. Việt Nam chưa thể trở thành 1 đối thủ xứng tầm cho đối thủ ở ngoài khu vực. Tuy nhiên, hiện tại thì đã khác. 

Có được những thành quả trên là do Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã tổ chức rất nhiều giải đấu lớn giúp các cầu thủ có nhiều cơ hội được cọ sát. Các câu lạc bộ ra sức rèn luyện để dành được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng cúp quốc gia Việt Nam. Đây là sự cố gắng của cả 1 tập thể và giúp cho Việt Nam trở thành nỗi khiếp sợ cho nhiều đội bóng tại đấu trường Đông Nam Á.  

Cách phân loại giải đấu cúp Quốc gia. 

Một sự thật mà chúng ta ai cũng phải công nhận đó là Giải Vô địch quốc gia được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm. Bởi thực tế, chúng không chỉ hấp dẫn mà thể thức thi đấu cũng rất rõ ràng và có rất nhiều yếu tố bí ẩn. Chính xác thì giải đấu chứa đựng rất nhiều yếu tố bất ngờ và khiến cho người hâm mộ không thể ngờ tới. 

Cách phân loại giải đấu cúp Quốc gia

Cụ thể như cách phân loại giải đấu ở cúp Quốc gia đã cho chúng ta thấy rõ sự thú vị này. Đó là:

  • Đối với vòng loại: Sẽ gồm có 14 đội trong đó gồm:  5 đội bóng ở V.League 1 và 9 đội bóng ở V.League 2. 
  • Vòng 1/8: Sẽ gồm có 16 đội trong đó có 9 đội bóng từ V.League 1 và 7 đội bóng dành chiến thắng ở vòng loại. 
  • Vòng tứ kết: Gồm 8 đội : Đây chính là các đội giành chiến thắng trong vòng đấu 1/8. 
  • Vòng bán kết: Gồm có 4 đội bóng: Đây là các đội giành chiến thắng ở vòng tứ kết. 
  • Trận chung kết chỉ có 2 đội bóng: Là 2 đội giành chiến thắng ở vòng bán kết. 

Thể thức và các quy định của giải vô địch Quốc gia. 

Để tìm ra một bảng xếp hạng cúp quốc gia Việt Nam thì các đội bóng phải trải qua rất nhiều vòng đấu. Cụ thể các quy định cũng như thể thức thi đấu cúp Quốc gia được mặc định như sau:

Thể thức thi đấu:

 • Đối với vòng loại và cả vòng đấu 1/8: Ở vòng này, các đội tham gia thi đấu sẽ đấu loại trực tiếp bằng 1 lượt trận.
 • Đối với vòng Tứ kết và vòng bán kết: Các đội ở trong 2 vòng đấu này cũng  thi đấu theo hình thức loại trực tiếp nhưng với 2 trận (gồm 1 lượt đi và 1 lượt về). Kết thúc 90 phút thi đấu chính thức ở trận lượt về thì đội giành chiến thắng sẽ được xác định như sau: Đội phải có tổng số bàn thắng nhiều hơn đội còn lại sau tổng 2 trận và số bàn thắng ghi ở trên sân đối phương cũng phải nhiều hơn.

thể thức thi đấu bảng xếp hạng cúp Quốc gia Việt Nam

  • Đối với trận chung kết: Trận đấu này chỉ diễn ra duy nhất trong 1 trận. Không thi đấu theo kiểu lượt đi và lượt về như ở vòng tứ kết và bán kết. 
  • Đối với 2 đội bị thua ở bán kết cũng là 2 câu lạc bộ đồng giải ba. 
  • Câu lạc bộ nào giành được Cúp Quốc gia sẽ là đại diện cho Việt Nam tham dự AFC cup và trận đấu tranh siêu cúp Quốc gia. 
  • Nếu kết quả của trận chung kết có kết quả hòa, đồng thời các chỉ số phủ cũng bằng nhau ở bán kết và tứ kết thì 2 đội sẽ thi đấu luân lưu 11m. Đây chính là thể thức cuối cùng để tìm ra đội chiến thắng cho giải đấu này. 

Một số quy định trong các trận đấu

Ngoài những quy định về các thể thức thi đấu, cơ cấu giải thì giải vô địch Quốc gia Việt Nam còn 1 số các quy định khác đó là:

  • Trong 1 giải đấu, mỗi 1 đội bóng sẽ được đăng ký tối đa là 11 cầu thủ thi đấu chính thức và cộng thêm 9 cầu thủ là dự bị.
  • Đối với trường hợp, đội hạng Nhất gặp đội Ngoại hạng thì theo quy định đội Ngoại hạng sẽ không được sử dụng bất cứ 1 ngoại binh nào. Còn trong trường hợp 2 đội Ngoại hạng mà gặp nhau thì tối đa số ngoại bình được đá trên sân sẽ là 2. 
  • Khi tham gia thi đấu, mỗi đội sẽ có quyền thay tối đa là 3 cầu thủ cho mỗi trận. 

Có thể khẳng định rằng, bảng xếp hạng cúp quốc gia Việt Nam là một mình chứng cho sự phát triển của giải vô địch Quốc gia Việt Nam. Với những thông tin từ bài viết, hy vọng anh em sẽ hiểu rõ hơn về giải đấu này. Đây chính là giải đấu của người Việt.